สิ่งที่ทำให้เกิด“ วิชาความรู้น...
ReadyPlanet.com


สิ่งที่ทำให้เกิด“ วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเกิดเรื่องอันตราย”


 วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย 
 
ความหมายของ“ วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย” ภาษิต "วิชาความรู้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆเป็นสิ่งอันตราย" เป็นบุคคลที่แบ่งปันข้อคิดเห็นของตนเองกับคนอื่นๆและไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะการแพทย์ศาสนาหรือการเรียนรู้บางทีอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่อันตรายได้ ผู้ที่มีประสบการณ์ จำกัด มักทำให้คนหลงผิดได้ คนที่อ่อนต่อโลกหรือผู้ที่ขาดข้อมูลบางทีอาจเชื่อผู้ที่เสแสร้งเป็นทราบทุกสิ่งทุกอย่างได้ง่ายเพราะว่าจำนวนมากแล้วพวกเขาเป็นผู้ที่น่าไว้วางใจมากมาย ผู้ที่มีข้อมูลแล้วก็วิชาความรู้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆก็บางทีอาจแปลงเป็นสาเหตุของความระทมทุกข์และก็ถึงกับตายได้เนื่องด้วยความเชื่อมั่นและมั่นใจมากจนเกินความจำเป็น  918kiss
 
สิ่งที่ทำให้เกิด“ วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเกิดเรื่องอันตราย” 
 
มีการบอกว่าภาษิตนี้ได้รับการประกาศเกียรติโดย Alexander Pope เขาเขียนเอาไว้ในเรียงความ An Essay on Criticism ในปี 1709 ว่า“ การเรียนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย” ถัดมาในปี 1774 วารสาร Lady’s Complete Magazine ได้ใช้มันในเล่มลำดับที่สองโดยกลายเป็น "วิชาความรู้เพียงนิดหน่อยเป็นสิ่งที่อันตราย" นับจากนั้นเป็นต้นมามันก็เปลี่ยนเป็นกิจวัตรประจำวันที่จะใช้ภาษิตในคำเดียวกับที่ปรากฏสำหรับเพื่อการใช้งานในตอนแรกๆ 
 
การเล่าเรียนนิดๆหน่อยๆโดย Alexander Pope 
 
การศึกษาเพียงแค่เล็กๆน้อยๆเป็นสิ่งที่อันตราย กินน้ำลึกหรือลิ้มชิมรสของ Pierian Spring: มีร่างตื้นๆทำให้สมองเมา รวมทั้งการดื่มจำนวนมากทำให้พวกเราฟั่นเฟือนอีกที ยิงตั้งแต่ตอนแรกเห็นด้วยสิ่งที่ Muse บอก ในวัยเด็กที่ชาญชัยพวกเราลวงล่อความสูงของศิลป์ ในช่วงเวลาที่จากระดับขอบเขตของจิตใจของพวกเรา มุมมองสั้นๆที่พวกเราใช้ไหมมองเห็นความยาวข้างหลัง แม้กระนั้นนอกเหนือจากนั้นเห็นด้วยความสนเท่ห์ใจแปลกๆฉากใหม่ที่ห่างไกลของวิทยาศาสตร์ที่ไม่สิ้นสุด! ดีใจมากที่ได้ทดลองแนวเขาแอลป์สูงสูงเด่นหนแรก เทือกเขาช่องเขาแล้วก็ดูเหมือนจะเหยียบฟ้า หิมะนิรันดรปรากฏผ่านมาแล้ว ก้อนเมฆและก็เทือกเขาลูกแรกดูราวกับว่าก้อนในที่สุด แม้กระนั้นคนที่บรรลุพวกเราสั่นที่จะตรวจสอบ แรงงานที่มากขึ้นในทางยาว; ช่องทางที่มากขึ้นทำให้สายตาที่หลงไหลของพวกเราเมื่อยล้า Hills Peep O’er Hills รวมทั้งแนวเขาแอลป์บนแนวเขาแอลป์ก็เกิดขึ้น! 
 
บทประพันธ์เริ่มด้วยภาษิตนี้โดยเน้นย้ำว่าเมื่อพวกเราเริ่มมีความรู้ความสามารถเพียงนิดหน่อยบทกลอนนี้จะมีผลให้พวกเรารู้สึกโอหังและก็ทะนงตัว อย่างไรก็ดีเมื่อบุคคลมีความสามารถเยอะขึ้นเรื่อยๆเขาก็จะมีสติสัมปชัญญะ ประพันธ์ใช้คำเปรียบเทียบอย่างงดงามเพื่อสื่อว่าเมื่อบุคคลมิได้รับความรู้มากขึ้นและไม่ได้เป็นผู้ที่มีความชำนาญเขาชอบผยองและก็ทำให้คนอื่นรู้ผิด การใช้ภาษิตนี้ในบรรทัดแรกย้ำแนวความคิดหลักของบทประพันธ์อย่างแม่นยำ 
 
วิชาความรู้นิดๆหน่อยๆเกิดเรื่องอันตราย: วิธีการทำความรู้ความเข้าใจเศรษฐกิจวิชาความรู้ทั้งโลกของพวกเราโดย Dale  blockquote{ border:1px solid #d3d3d3; padding: 5px; }

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล